Làm bảo vệ: những điều cần biết khi làm bảo vệ

0
473

Dấn thân vào nghề bảo vệ, bạn cần chuẩn bị cho mình những hành trang nào? Công việc của người bảo vệ làm gì? Liệu bản thân đó đáp ứng được và gắn bó với nghề? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết này để giúp bạn có thêm kiến thức đối với nghề bảo vệ.

Hành trang cho người bảo vệ, bảo vệ cần kỹ năng gì?

Nhân viên bảo vệ là người thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh, an toàn cho người và tài sản tại vị trí, địa điểm, cơ quan được giao phó theo yêu cầu của khách hàng thuê bảo vệ và sự phân phối, tổ chức từ phía công ty bảo vệ trực thuộc.

Làm nghề bảo vệ có vất vả không? Theo quan niệm của nhiều người, bảo vệ là một công việc không được đánh giá cao. Công việc bảo vệ vô cùng nhàn hạ. Thường thì những người thất nghiệp hay không có trình độ mới đi làm công việc này. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là đánh giá sai lầm, có phần chủ quan và phiến diện.

Thực tế, đối với bất kỳ nghề nghiệp nào cũng đặt ra những yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá riêng và khác biệt. Đặc biệt là công việc bảo vệ, công việc liên quan đến an ninh trật tự, liên quan đến sự an nguy về con người, tài sản bên cạnh những yêu cầu thông thường như: bằng cấp, chứng chỉ đào tạo, nghiệp vụ… thì những như tố chất “ngầm” như sự dũng cảm, trung thực, công tâm, cái duyên với nghề cũng được đánh giá cao. Và nói chung, không phải ai cũng có thể làm được nghề bảo vệ.

Cụ thể, đối với một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp qua sự kết nối cung cầu, thuê lao động giữa công ty và khách hàng (không xét đến sự hợp tác đến từ thỏa thuận giữa các cá nhân) thì cần đáp ứng: bằng cấp (nếu có), giấy chứng nhận nghiệp vụ hoàn thành, đã trải qua các lớp đào tạo, huấn luyện về chuyên môn bảo vệ, giấy chứng nhận sức khỏe: đủ khỏe mạnh để đảm nhận công việc, giấy xác nhận của cơ quan cư trú, chưa từng nhận tiền án, tiền sự, không phải đối tượng đang trong thời gian cải tạo giáo dưỡng tại các trung tâm cải tạo đặc biệt tại địa phương cư trú,…

Bên cạnh đó, khi tuyển dụng và đào tạo, công ty bảo vệ sẽ yêu cầu và xem xét đến một số kỹ năng khác ở người bảo vệ như:

Kỹ năng giao tiếp: Khi bước vào một cơ quan, tổ chức người đầu tiên sẽ mà khách hàng hay đối tác của khách hàng tiếp xúc chính là nhân viên bảo vệ. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp tốt giúp nhân viên bảo vệ có thể hoạt bát, đối thoại, tiếp nhận  yêu cầu, công việc từ phía khách hàng và xử lý tốt nhất.

Thái độ làm việc chuyên nghiệp: Người bảo vệ luôn phải giữ mình ở tâm thế cởi mở, thân thiện nhiệt tình trong quá trình làm việc. Không cau có, gắt gỏng hay không được hời hợt, chểnh mảng nhiệm vụ.

Kỹ năng quan sát và xử lý tình huống: Do đặc thù công việc liên quan mật thiết đến an ninh, nhân viên bảo vệ luôn phải có sự quan sát tinh tường để kịp thời phát hiện tình huống xấu xảy ra xung quanh, tránh diễn biến xấu hơn.

Công việc của một người bảo vệ chuyên nghiệp

Dưới đây chính là sự tổng hợp cụ thể và đầy đủ nhất công việc mà một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sẽ phải đảm nhận:

  • Điền thông tin theo dõi vào sổ theo dõi hàng ngày của nhân viên và khách hàng tại địa điểm, cơ sở được giao phó.
  • Canh tại các chốt an ninh trong tòa nhà, cơ sở, lên kế hoạch đi tuần, đổi ca giữa các nhóm bảo vệ với nhau.
  • Với nhân viên bảo vệ trông xe: tổ chức hoạt động phát vé xe, trông coi xe cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng để xe đúng nơi quy định.
  • Nhận các nhiệm vụ và yêu cầu riêng khác từ phía khách hàng.
  • Lập sổ theo dõi tài sản, vật tư hàng hóa xuất đi hoặc nhập về cơ quan (khi được phân phó). Quản lý và giữ chìa khóa phòng ban được phân công
  • Check camera an ninh định kỳ để quan sát và tổng hợp tình hình an ninh toàn diện
  • Báo cáo công việc với công ty bảo vệ, xin trợ giúp và hỗ trợ trong một số trường hợp cần thiết.
  • Phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý trong một số tình huống nhất định.